ส่วนผสม
1.พืช ผัก ผลไม้สุก 3 กิโลกรัม2. กากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
ผสมส่วนประกอบทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ใส่ถังปิดฝาให้สนิทตั้งไว้ในที่ร่ม หมักนานประมาณ15 วันแล้วเปิดฝาเติมน้ำลงไป 10 ลิตร ใช้ไม้คนให้ทั่วแล้วปิดฝาไว้ดังเดิมหมักต่ออีก 30วัน จึงกรองเอาน้ำหมักที่ได้ไปใช้จะทำให้ได้น้ำหมักที่มีประสิทธิภาพ
การขยายเชื้อน้ำหมัก
ใช้ น้ำหมัก 1 ลิตร กากน้ำตาล 1 ลิตร น้ำเปล่า 10 ลิตร ผสมกันใส่ถังปิดฝาหมักตั้งเก็บในร่ม 15-60วัน จากนั้นจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อไปได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น